phân trùn quế bón nhiều có sao không

Bón nhiều phân trùn quế có sao không – Tư vấn của SongHongAgri.vn

Phân trùn quế được sử dụng thông dụng và phổ biến trong những năm gần đây đặc biệt là phục vụ cho nôn nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách sử dụng phân trùn quế hiệu quả. Và một trong những câu hỏi lớn là “Bón nhiều phân trùn quế có sao không?”.

Câu hỏi này xuất hiện từ thực tiễn về việc lo lắng rằng có thể sử dụng phân trùn quế nhiều thì gây nóng, sót, và dẫn đến cây chết như những loại phân hữu cơ, hay phân chuồng khác. Để tìm hiểu vấn đề trên, xin mời khách hàng tìm hiểu những nội dung mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Thứ nhất bạn cần tìm hiểu Phân trùn quế là gì?

Phân trùn quế hay còn gọi là phân trùn đỏ là loại phân hữu cơ hoàn toàn, được hình thành vô cùng đặc biệt. Nó không cần dựa trên một dây chuyền sản xuất hiện đại nào và dựa và hệ tiêu hoá của con trùn quế (con giun quế). Trùn quế ăn thức ăn hưu cơ (phân động vật và các chất hưu cơ), sau đó thải ra và được gọi là phân trùn quế hay phân giun quế.

Phân trùn quế được thu gom sau khi con trùn (giun) đã ăn và xử lý toàn bộ thức ăn. Sau đó chúng tôi xử lý, sàng lọc rất kỹ. Sản phẩm mới được phân phối đến các khách hàng và khi đó khách hàng yên tâm sử dụng bón cho cây trồng.

Nếu hỏi “bón nhiều phân trùn quế có sao không” thì câu trả lời là không, bởi:

1. Dinh dưỡng trong phân trùn quế đã được phân giải hoàn toàn

Phân chuồng thông thường, sau khi động vật thải ra còn rất nhiều hợp chất hữu cơ phân hủy dỡ dang từ đường ruột của động vật. Khi bón vào đất, trong môi trường kỵ khí (thiếu oxy), các hợp chất này tiếp tục phân hủy bởi các vi sinh vật sinh ra rất nhiều axit hữu cơ và khí độc. Điều này góp phần làm chua đất và gây ngộ độc hữu cơ cho cây trồng.

Trong khi đó, phân trùn quế lại có thể đảm bảo không gây ngộ độc hữu cơ cho cây trồng. Vì đây là loại phân được trải qua quá trình phân giải hữu cơ tại ruột trùn cũng như đảm bảo một thời gian ủ trong trại nuôi đủ dài (thường khoảng 6 tháng), các chất dinh dưỡng chứa trong phân trùn sẽ được phân giải hoàn toàn.

Vì vậy, sử dụng phân trùn quế với liều lượng lớn cũng sẽ không tạo nên tình trạng nóng hay chết cây. Các chất dinh dưỡng trong phân tồn tại ở dạng dễ tiêu và cây trồng sẽ hấp thụ phù hợp với nhu cầu.

2. Phân trùn quế không chứa các vi sinh vật gây hại

Trong phân chuồng tươi (phân gà, lợn, bò) có chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là: nhóm vi khuẩn Salmonella (vi khuẩn gây bệnh thương hàn) và E. coli gây bệnh đường ruột ở người. Trước khi sử dụng cần phải ủ hoai hoàn toàn trước khi bón cho cây trồng.

Nếu đối với các loại phân bón hữu cơ khác, bạn sẽ lo lắng khi tồn tại nhiều vi sinh vật gây hại chứa trong phân khi chưa được ủ hoai và xử lý. Nhưng với phân trùn quế, bạn hãy hoàn toàn yên tâm. Bởi phân gia súc sau khi được trùn ăn, sẽ được phân giải tại một bộ máy chứa nhiều vi khuẩn có lợi tại ruột trùn. Từ đó, phân sau khi con trùn quế thải luôn chứa những vi sinh vật có lợi cho sự phát triển của cây và đất trồng.

3. Phân trùn quế không chứa các loại khí độc hại cho cây trồng

Trên thực tế, các loại phân chuồng rất dễ phát sinh mùi, chủ yếu là H2S, NH3 và NO2. Nếu không giải phóng lượng khí này thì khi bón cây sẽ phát sinh hiện tượng axit hóa, hay gọi gọi là đất chua. Trong khi đó, phân trùn quế lại không hề gặp tình trạng này, phân rất ít mùi và đã qua quá trình chế biến tự nhiên tại ruột con trùn quế hạn chế hầu hết các loại khí độc hại. Không những không làm đất chua mà còn có khả năng cải tạo đất một cách hiệu quả.

Nói một các nôm rằng nếu vào bất kỳ trang trại nuôi loại vật nào bạn cũng thấy có mùi đặc trưng của nó nhưng khi bạn đến trang trại nuôi trùn quế, cho dù là cả 10.000m2 bạn cũng không hề thấy có bất kỳ một loại mùi nào.

4. Được giải độc từ hai loại axit có trong phân trùn quế

Trong phân trùn quế có chứa hai loại axit có lợi cho cây trồng và đất trồng là axit humic và axit fulvic. Hai loại axit này đóng vai trò như những chất kích thích sinh trưởng và tăng sức chống chịu cho cây trồng trước các điều kiện bất lợi.

Đây là hai loại axit cực kỳ hữu dụng cho quá trình phát triển của cây trồng như: tăng khả năng trao đổi chất, cải thiện khả năng bảo tồn phân bón, tăng hiệu quả sử dụng phân bón, kích thích rễ phát triển,… Đặc biệt, chúng còn có tác dụng làm giảm độc chất cho đất, điều chỉnh pH về mức thích hợp và tăng sức đề kháng cho cây.

Với những lý do này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng phân trùn quế cho cây trồng của mình mà không lo ngại các vấn đề gì khác.

Mặc dù vậy, bạn có thể sử dụng thoả mái trộn, bón phân trùn quế với tỷ lệ rất cao, thậm chí là 100% phân trùn quế vẫn trồng được cây nhưng bạn vẫn nên sử dụng theo tỷ lệ hợp lý để đảm bảo hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho người dùng.

Hướng dẫn bạn sở bộ về cách sử dụng phân trùn quế hợp lý nhất.

Phân trùn quế có thể được sử dụng như thành phần của đất ươm, vườn ươm hay là phân bón hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng và cải tạo đất.

– Phân bón lỏng: Lấy 1kg phân trùn cho vào thùng cùng với 10 lít nước, dùng máy bơm oxy (loại nhỏ dùng sục khí cho hồ cá) sục 24 – 36h, sau đó lấy nước cho vào bình xịt, xịt cho tất cả các loại cây, có tác dụng như loại phân bón lá rất tốt, ngoài ra còn có tác dụng ngăn ngừa sâu bệnh, còn phần bã bón cho cây bình thường.

– Ươm mầm: Dùng 20-30% phân trùn quế trộn với đất, đảm bảo cho cây phát triển trong 3 tháng mà không cần bất cứ thức ăn nào khác. Có khả năng làm tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt, giúp cây con phát triển nhanh và có tỷ lệ sống cao.

– Phân bón hữu cơ: Bỏ phân trùn trực tiếp quanh gốc cây (không gây hư hại cây nếu dùng nhiều) bón lót cho cây, rau, quả các loại sẽ tạo ra một loại thực phẩm có năng suất và chất lượng cao.

– Chất cải tạo đất: Vì phân trùn chứa đựng hàng ngàn kén trùn, nên khi ta bón vào đất, gặp điều kiện thuận lợi, kén trùn sẽ nở ra và sinh sống trên chính mảnh đất canh tác của chúng ta và nơi nào có trùn sinh sống thì nơi đó đất luôn màu mỡ và tơi xốp.

Kết luận của SongHongAgri.com.

Với bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Bón nhiều phân trùn quế có sao không” và có thêm cái nhìn về phân trùn quế, cũng như cách thức sử dụng phân trùn quế sao cho hợp lý, khoa học để mang lại giá trị tối đa cho cây trồng, đất trồng và hiệu quả kinh tế cho người sử dụng.

Phân trùn quế vừa tốt, vừa an toàn như vậy, thì không biết giá bán phân trùn quế có cao không? Và nếu bạn cầu mua phân trùn quế hay tham  khảo Bảng Giá Phân trùn quế tại đây!!!!

Khách hàng có nhu cầu mua phân trùn quế, phân bò khô, trấu hun, tro nông nghiệp, vỏ trấu tươi, mụn dừa, mùn dừa, sơ dừa, vui lòng liên hệ Công ty Cổ phần Sản xuất và Phân phối Sha Việt Nam, để được tư vấn và mua hàng với giá rẻ.

Trân trọng.

====================================================================================================

Bảng Giá Phân Trùn Quế tại đây | Xem Bảng Giá Phân Bò ở đây nhé.

Trang chủ | Phân bò | Phân giun quế | Vỏ Trấu xay | Phân Gà | Tro vỏ trấu | Mùn dừa 

Songhongagri.com

Contact Me on Zalo